เคล็ดลับคู่ครัว

ทอดมันปลากรายทอดมันปลากราย

ทอดมันปลากรายคงจเป็นอาหารจานโปรดของหลาย ๆ คนเช่นกันค่ะ เหมาะสำหรับอาหารว่าง อาหารกินจุกจิกเลยก็ไม่เลวเลยค่ะ วันนี้ Pink Club ของเราเลยมี "วิธีการทำทอดมันปลากลาย" มาฝากเพื่อน ๆ ชาว Pink Club กันค่ะ เอาเป็นว่าอย่ามัวรีรอ เราไปเริ่มกันเลยค่ะว่าวิธีการทำทอดมันปลากลายมีวิธีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง


ทอดมันปลากราย

ภาพประกอบ ทอดมันปลากราย

ส่วนผสม
  1. เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม
  2. น้ำพริกแกงคั่ว 40 กรัม
  3. ไข่เป็ด 1 ฟอง
  4. ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
  5. ถั่วฝักยาวหั่นบาง ๆ 200 กรัม
  6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  7. น้ำปลา 1 ช้อนชา
  8. น้ำมันพืช 4 ถ้วย
วิธีทำ
  1. นวดเนื้อปลากับเกลือป่นให้เหนียว ใส่น้ำพริกแกงคั่ว ใบมะกรูดหั่นฝอย ไข่เป็ด ถั่วฝักยาวและน้ำปลานวดให้เข้ากัน
  2. นำน้ำมันใส่ในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้มือจุ่มน้ำ หยิลปลาก้อนโตพอสมควร กดให้แบนเล็กน้อย ใส่ลงกระทะน้ำมัน จนสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน วางบนกระดาษซับมัน จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มอาจาด
ส่วนผสมน้ำจิ้มอาจาด
  1. หอมแดงหั่นบาง ๆ 1/2 ถ้วย
  2. แตงกวาหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 4 ผล
  3. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
  4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
  5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  6. พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 5 เม็ด
  7. ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย
  8. ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ 1 ต้น
  9. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำ ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น ตั้งไฟให้เดือดจนข้นเล็กน้อย ใส่พริกชี้ฟ้าโขลก พอเดือดยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นใส่แตงกวา หอมแดง ถั่วลิสงป่น โรยหน้าด้วยผักชี

เป็นยังไงกันบ้างล่ะค่ะ ขั้นตอนวิธีการทำทอดมันปลากราย อาจจะมีขั้นตอนยุ่งยากสักหน่อยแต่ถ้าหากทำเสร็จแล้วอะไรที่จะตามมาหลังจากนั่นล่ะค่ะ ก็ความอร่อยล่ะซิค่ะ พร้อมกับความภาคภูมิใจกับสิ่งที่อาจจดูเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่ในใจเราค่ะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารในวันนี้นะค่ะ

ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนตค่ะ

แชร์กับเราได้ที่        
เพื่อนบ้าน Pink.in.th : ผู้หญิง
หน้าแรก   หน้าแรก   คลิปวิดีโอ   คลิปวิดีโอ   เตือนภัยผู้หญิง   เตือนภัยผู้หญิง   ติดต่อทีมงาน
Copyright © 2011 www.pink.in.th. All rights reserved.