เตือนภัยผู้หญิง

ตรวจเต้านมด้วยตนเองตรวจเต้านมด้วยตนเอง

สำหรับผู้หญิงแล้ว การตรวจเต้านม เป็นสิ่งที่ต้องกระทำเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะผู้หญิงมักจะตรวจพบสิงที่ผิดปกติในเต้านมของผู้หญิงเช่น ก้อน ตุ่มหรือไตแข็ง เป็นต้น วันนี้เราจึงมีข้อมูลของ การตรวจเต้านมด้วยตนเอง มาฝากผู้หญิงทุก ๆ ท่านกันค่ะ

การตรวจเต้านมด้วยตนเองทำดังนี้

1. ตรวจเต้านมในขณะอาบน้ำ ในขณะที่ท่านอาบน้ำเป็นระยะเวลาที่ผิวหนังเปียกและลื่นจะทำให้การตรวจง่ายขึ้นค่ะ การตรวจทำโดยใช้ปลายนี้วมือวางราบบนเต้านม คลำและเคลื่อนนิ้วมือในลักษณะคลึงเบา ๆ ให้ทั่วทุกส่วนของเต้านม เพื่อค้นหาก้อนหรือเนื้อที่แข็งเป็นไตผิดปกติ หลังอาบน้ำแล้วจึงทำการ ตรวจเต้านมขั้นต่อไป

2. การตรวจเต้านมหน้ากระจก ซึ่งแบ่งเป็นหัวข้อย่อยได้ดังนี้
    2.1 ยืนตรงมือแนบลำตัว แล้วยกแขนขึ้นสูงเหนือศีรษะ สังเกตลักษณะของเต้านมเพราะการเคลื่อนยกแขนขึ้นนั้น จะสามารถมองเห็นความผิดปกติได้ ว่ามีเป็นเหมือนกับก้อนเนื้อเล็ก ๆ หรือผิดปกติไปบ้างรึปล่าว
    2.2 ยกมือท้าวเอว เอามือกดสะโพกแรง ๆ เพื่อให้เกิดการเกร็งและหดตัวของกล้ามเนื้ออก สังเกตดูลักษณะที่ผิดปกติของเต้านม

3. การตรวจเต้านมในท่านอน ให้ท่านนอนราบและยกมือข้างหนึ่งไว้ใต้ศีรษะ แล้วใช้มืออีกข้างหนึ่งตรวจคลำให้ทั่วทุกส่วนของเต้านม โดยเริ่มต้นที่จุดบริเวณส่วนนอกเหนือสุดของเต้านมเวียนไปโดยรอบเต้านม แล้วเคลื่อนมือเขยิบเข้ามาเป็นวงแคบเข้าจนถึงบริเวณหัวนม จากนั้นค่อย ๆ บีบหัวนมค่ะโดยใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ เพื่อที่สังเกตดูว่ามีน้ำเลือดน้ำหนองหรือน้ำใส ๆ อื่นใดออกมาหรือไม่ เสร็จแล้วตรวจเต้านมอีกข้างหนึ่ง ในลักษณะเดียวกันค่ะ

เห็นไหมล่ะค่ะ หากว่าท่านตรวจพบเจอก้อนเนื้อหรือสิ่งผิดปกติอะไรก็ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันทีนะค่ะ เพื่อที่แพทย์จะได้ให้คำแนะนำที่ถูกต้องหรือรักษาให้ทันการณ์ และถ้าพบก้อนเนื้อหรือสิ่งผิดปกต่ได้เร็ว การรักษาใก้ทันท่วงนี้ก้จะมีโอกาศมากขึ้นเช่นกันค่ะ

แนะนำให้ผู้หญิงทุกท่าน ตรวจเต้านมด้วยตนเอง  ทุก ๆ เดือน ๆ ละครั้งก็ยังดีค่ะ ซึ่งการตรวจเต้านมด้วยตังเองนี้ สามารถตรวจในระยะหลังจากที่ท่านหมดประจำเดือนประมาณ 7  วันค่ะ เพราะไม่ควรตรวจในช่วงที่เต้านมคัดตึงตัวค่ะ การตรวจเต้านมด้วยตนเองอาจผิดพลาดได้ค่ะ เอาหละค่ะสำหรับวันนี้การตรวจเต้านมด้วยตนเองก็มีเท่านี้ อย่าลืมใส่ใจเรื่องของสุขภาพของตัวเองด้วยล่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติและภาพจากอินเตอร์เนตค่ะค่ะ

แชร์กับเราได้ที่        
เพื่อนบ้าน Pink.in.th : ผู้หญิง
หน้าแรก   หน้าแรก   คลิปวิดีโอ   คลิปวิดีโอ   เตือนภัยผู้หญิง   เตือนภัยผู้หญิง   ติดต่อทีมงาน
Copyright © 2011 www.pink.in.th. All rights reserved.